กระทรวงพาณิชย์
ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว / ประกาศ ข่าวเศรษฐกิจ
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่ขึ้น
รูปประกอบ
“ควิกบาร์” คีออส ถอดประกอบได้ เปิดร้านได้ทันใจใน 1 นาที

ไอเดียแปลก

 ดวงกมล

 ควิกบาร์ทุกรุ่น จุดเด่น สามารถถอดประกอบได้ด้วยมือเปล่า รับน้ำหนักได้เฉลี่ย 100 กิโลกรัม ขนย้ายสะดวก ไม่เปลืองเนื้อที่เก็บ ไม่ต้องใช้รถกระบะขน เรียกว่าเบาะหลังรถเก๋งของคุณก็เอาอยู่เเล้ว ทั้งนี้ราคาคีออสเริ่มต้นที่ 7,900 บาทความไม่สะดวกสบายในการขนย้ายเคาน์เตอร์วางสินค้า หรือที่เรียกกันว่า “คีออส” เป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักอกของผู้ประกอบการที่ไม่มีหน้าร้าน หรือผู้ที่ต้องย้ายสถานที่ขายของบ่อยๆ

 

 

ฉะนั้น เพื่อความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย ในการจัดเก็บ เลยมีคนคิดและประดิษฐ์คีออส แบบถอดประกอบและพกพาได้ขึ้นมา เหมาะอย่างยิ่งกับพวกมือใหม่หัดขาย พวกที่ยังไม่มีเงินลงทุนสร้างหน้าร้าน หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่ต้องการให้เงินไปจมกับหน้าร้านมากนัก

  เข้าใจปัญหา    

 เกิดไอเดียเเจ่มๆ

คุณประวัติ เจริญสุขวิวัฒน์ หรือ คุณเก่ง ผู้ประกอบการวัย 38 ปี เจ้าของไอเดียบรรเจิด คีออสถอดประกอบ และพกพาได้แบรนด์ Quickbar (ควิกบาร์) เท้าความที่มาของธุรกิจนี้ว่า ภายหลังออกจากงานบริษัทแห่งหนึ่งในฝ่ายโฆษณาก็หันมารับงานออกแบบทำป้าย ทำโบรชัวร์ รวมถึงเคาน์เตอร์ขายสินค้า หรือคีออส แรกๆ ก็ผลิตตามความต้องการลูกค้า นานวันเข้าพบว่า พ่อค้า แม่ค้า ส่วนมากต้องการคีออสที่ขนย้ายสะดวก มีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มาก เลยปิ๊งไอเดียทำคีออสแบบถอดประกอบได้ขึ้นมาคุณเก่ง ลาออกจากงานบริษัทโฆษณาราวปี 2545 ด้วยเหตุผลว่า หน่วยงานนั้นประสบวิกฤตเศรษฐกิจ แต่เพราะความรู้ ความสามารถที่มี เขาจึงยังคลุกคลีอยู่ในวงการออกแบบ ประเภทป้ายโฆษณา โบรชัวร์ และคีออส จนนานวันรู้ใจลูกค้าว่าคนขายของที่ไม่มีหน้าร้านส่วนใหญ่ต้องการคีออสที่เคลื่อนย้ายสะดวก น้ำหนักเบา แข็งแรง มีพื้นที่ใช้สอยมาก ที่สำคัญต้องรับน้ำหนักได้มากเช่นกัน ฉะนั้น ชายหนุ่มจึงคิดหาวิธี เบื้องต้นไปศึกษาจากที่มีวางขายในท้องตลาด“6 ปีที่ผมคลุกคลีอยู่ในวงการผลิตคีออส ทำให้ได้เห็นว่ามีคีออสถอดประกอบได้จากประเทศจีน แต่ทว่าผลิตจากพลาสติก ฉะนั้น จะไม่ค่อยแข็งแรง รับน้ำหนักได้น้อยไม่เกิน 20 กิโลกรัม ทำให้ใช้งานได้เพียงใช้วางโบรชัวร์ ใช้เป็นที่ชิมผลิตภัณฑ์ หนที่สุดเลยนำประสบการณ์ที่มีมาต่อยอด พร้อมแก้ปัญหาโดยเลือกใช้วัสดุที่มีความเหมาะสม ไม่เบา หรือหนักเกินไป อย่างไม้ยาง จากนั้นมาปรับกลไกการใช้งาน การจัดเก็บให้สอดคล้องกับความต้องการ เลยเป็นที่มาของคีออสถอดประกอบได้”โจทย์มีอยู่ว่า ลูกค้าต้องการคีออสที่เคลื่อนย้ายสะดวก น้ำหนักเบา แข็งแรง มีพื้นที่ใช้สอยมาก รับน้ำหนักได้มาก  ทำให้คุณเก่งเร่งหาคำตอบ ด้วยการรับบทบาทเป็นช่าง เเละดีไซเนอร์ออกแบบบู๊ธใหม่ เเละกว่าชิ้นงานจะสำเร็จ ชายหนุ่มบอกว่า เบ็ดเสร็จใช้เวลาร่วม 3 เดือน“หัวใจสำคัญของคีออสที่ถอดประกอบได้ คือ วัสดุที่เลือกใช้ต้องมีความเเข็งเเรง มีคุณภาพสูง ช่างต้องพิถีพิถันใส่ใจกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนเพิ่มเป็น 2 เท่า ต้องมีความละเอียดรอบคอบสูง เนื่องจากชิ้นส่วนทุกชิ้น ต้องนำมาประกอบกัน หากไม่ได้รูปทรง หรือไม่ได้มาตรฐาน ก็จะไม่สามารถขึ้นรูปเป็นคีออสได้ ฉะนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ช่างต้องมีความชำนาญ มีความเชี่ยวชาญ”

 

 แจงรายละเอียดคีออสทุกรุ่น

 เลือกให้ตรงตามการใช้งาน

สำหรับวัสดุที่คุณเก่งเลือกใช้ เขาบอกว่า สรรหากันอยู่นาน อาทิ ไม้อัด ไม้ปาติเกิ้ลบอร์ด จนลงตัว โดยตัวบู๊ธใช้ไม้ยาง เนื่องจากรับน้ำหนักได้เยอะ ประมาณ 100 กิโลกรัม แข็งเเรง สวยงาม โดนน้ำได้ ส่วนข้อเสียบต่างๆ เเละเสาใช้สเตนเลสเพื่อไม่ให้เป็นสนิม ใช้งานได้นาน

 

การใช้งานคีออสเเบบถอดประกอบได้ตัวเเรก เจ้าของผลงาน บอกว่า ลูกค้านำไปใช้ขายกาแฟที่ตลาดนัด สมบุกสมบันเท่าที่ควร เเต่ก็ได้ผลการตอบรับที่ดี จากนั้นค่อยๆ พัฒนามาเรื่อยๆ กระทั่งปัจจุบันมีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น อีซี่บอย (easyboy) รุ่น เป็ดอีซี่ (pedeasy) รุ่น เป็ดพลัส (pedplus)

เจ้าของผลงานอธิบาย คีออสเเต่ละรุ่นว่า รุ่นอีซี่บอย หน้ากว้าง 1.20 เมตร ลึก 0.60 เมตร สูงรวม 2 เมตร ด้านหลังเปิดโล่งสามารถซ่อนถังแก๊สได้ มีลิ้นชักล็อกได้สำหรับเก็บเงินหรือของจุกจิก เหมาะใช้เป็นคีออสขายเครื่องดื่ม ขนม อาหาร

 

รุ่นเป็ดอีซี่ ที่เป็นชื่อนี้เพราะหน้าตาคล้ายเป็ด จะมีบาร์ยกระดับ มีปีกยื่นออกมา 3 ด้าน หน้ากว้าง 1.20 เมตร ถ้ากางปีกรวมเป็น 1.50 เมตร ลึก 0.60 เมตร สูงรวม 2 เมตร ด้านหลังเปิดโล่งสามารถซ่อนถังแก๊สได้ มีชั้นกลาง มีลิ้นชักล็อกได้สำหรับเก็บเงินหรือของจุกจิก เหมาะใช้ขายกาแฟ เครื่องดื่ม ขนม อาหาร ที่ต้องมีการซ่อนขวด ซ่อนหลอด หรือเครื่องปรุงที่ไม่สวยงาม เป็นต้น

 

 

 สุดท้าย รุ่นเป็ดพลัส ขนาดหน้ากว้าง 1.20 เมตร ถ้ากางปีกรวมเป็น 1.50 เมตร ลึก 0.60 เมตร สูงรวม 2 เมตร  มีบาร์ยกระดับ ด้านหลังมีบานประตูตู้ล็อกได้ เก็บของได้ มีลิ้นชักล็อกได้ มีล้อ ล็อกได้ เข็นเคลื่อนย้ายสะดวกควิกบาร์ทุกรุ่นจุดเด่นสามารถถอดประกอบได้ด้วยมือเปล่า รับน้ำหนักได้เฉลี่ย 100 กิโลกรัม ขนย้ายสะดวก ไม่เปลืองเนื้อที่เก็บ ไม่ต้องใช้รถกระบะขน เรียกว่าเบาะหลังรถเก๋งของคุณก็เอาอยู่เเล้ว ทั้งนี้ราคาคีออสเริ่มต้นที่ 7,900 บาท

 

ใช้เว็บไซต์เป็นสื่อกลาง    

บู๊ธเดียวขายได้หลายอย่าง 

ด้วยความที่คีออสชนิดนี้สามารถถอดประกอบได้ พกพาสะดวก น้ำหนักเบา ลูกค้าของคุณเก่งเลยมีทั้งหญิงเเละชาย ซึ่งเจ้าตัว บอกว่า โดยมากเป็นคนทำงานประจำ คนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เเต่ทว่ายังไม่มีที่ขายประจำ ส่วนลักษณะสินค้าที่วางจำหน่ายมีหลากหลาย อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน เฉาก๊วย ไอศกรีม ซูชิ เบเกอรี่ ฯลฯ ทว่าบางร้านก็ควบ 2 เมนู เช่น กาแฟ กับ ทาโกยากิสำหรับช่องทางจัดจำหน่าย ผู้ประกอบการรายนี้ เลือกใช้เว็บไซต์ www.thistrick.com มีรูปภาพ รายละเอียดสินค้าผู้ที่สนใจสามารถคลิกดูได้ หรือจะสั่งทำตามแบบที่ต้องการ เพียงยกหูโทรศัพท์เจรจากับคุณเก่งก่อน ถามถึงเป้าหมายธุรกิจนี้ในอนาคต  เจ้าของกิจการ ระบุว่า จะพัฒนารูปแบบ และเลือกใช้วัสดุให้มีน้ำหนักเบาขึ้น ให้ทุกคนสามารถยกได้ รวมถึงเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้นด้วย

 

 

“ที่ผ่านมา ลูกค้าพึงพอใจในสินค้ามาก ทั้งเคลื่อนย้ายได้สะดวก ผู้หญิงแทบทุกคนยกได้ ส่วนผู้ชายยกคนเดียวได้สบายๆ อายุการใช้งานนาน 5-10 ปี ดูเเลรักษาง่าย เเต่ทว่าในอนาคต ก็จะพัฒนารูปแบบให้รูปทรงสวย น่าใช้งาน และเลือกใช้วัสดุให้มีน้ำหนักเบาขึ้น รวมถึงเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น”คีออสเเบบถอดประกอบ นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ของผู้ที่ยังไม่มีหน้าร้าน หรือผู้ที่ต้องย้ายสถานที่ขายของบ่อยๆ

สนใจติดต่อ ออฟฟิศคุณเก่ง ตั้งอยู่ที่ ซอยสุขาประชาสรรค์ ถนนติวานนท์ ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี หรือจะดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก www.thistrick.com


แหล่งที่มา:หนังสือพิมพ์มติชน
 วันที่ข้อมูล:19 มีนาคม 2555
9/9 หมู่ 4 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี 72000
โทรศัพท์:(035)-555696 โทรสาร:(035)-555477
อีเมล์:sr_ops@moc.go.th
จำนวนผู้เข้าชม - 6/5/2559 8:34:58
000241672