กระทรวงพาณิชย์
ข่าวเศรษฐกิจ
ข่าว / ประกาศ ข่าวเศรษฐกิจ
คลิกเพื่อดูรูปใหญ่ขึ้น
รูปประกอบ
เหล้านอกกุมขมับ เหล้าเถื่อนทะลักตลาด เรดลิตรแค่ 500 บาท ผู้ค้าผวาภาษีขึ้นยิ่งเจ็บ

หล้า นอกกุมขมับ ตัวเลขร่วงต่อเนื่อง ผลพวงกฎเหล็กห้ามโฆษณา เหล้าเถื่อนตีตลาด "เรด-แบล็ก" ขายเกลื่อน ไซซ์ 1 ลิตรแค่ 500 แถมเจอเหล้าไทยราคาสบายกระเป๋า "เบลนด์ 285" ของเจ้าสัวเจริญ ตีขนาบอีกด้าน "IWSR" เปิดตัวเลขหนีภาษีเฉียด ๆ 5 หมื่นลัง คาดเม็ดเงินเข้ารัฐหายวับ 1.5 พันล้านบาท "ดิอาจิโอฯ" เต้น จับมือกรมศุลฯ-ดีเอสไอชี้เบาะแสจับสินค้าหนีภาษี

แหล่ง ข่าวจากวงการเหล้านอกเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ภาพรวมตลาดเหล้านอกอยู่ในภาวะที่มีอัตราการเติบโตที่ถดถอยลงอย่างต่อ เนื่อง จาก 2.45 ล้านลังเมื่อปี 2552 เหลือเพียง 1.8 ล้านลังเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา และจนถึงตอนนี้ตัวเลขเหล้านอกก็ยังมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากข้อจำกัดของกฎหมาย หรือ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผู้ประกอบการไม่สามารถ โฆษณาและทำกิจกรรมส่งเสริมการขายได้ ที่เป็นปัญหาหนักขึ้นในขณะนี้คือ เหล้าเถื่อน ที่ทะลักมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านที่เข้ามาตีตลาดและมีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะจากสิงคโปร์และมาเลเซีย

เรดลิตรขายแค่ 500 บาท

ปัจจุบัน เหล้าเถื่อนระบาดมากขึ้นโดยเฉพาะขวดขนาด 1 ลิตรที่มีวางขายตามร้านขายปลีกสุราทั่ว ๆ ไป จากเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเหล้าเถื่อนพวกนี้จะเน้นวางจำหน่ายตามผับ บาร์ หรือสถานบันเทิงกลางคืน ยี่ห้อที่พบว่าเป็นสินค้าหนีภาษีหลัก ๆ คือ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรด เลเบิ้ล และจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ แบล็ก เลเบิ้ล 

"เหล้า เถื่อนสังเกตได้ง่าย ๆ คือไม่ติดอากรแสตมป์ของไทย ไม่มีการระบุแหล่งที่มาว่าบริษัทใดเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย และราคาถูก ตอนนี้เรด เลเบิ้ล ไซซ์ 1 ลิตร 500 บาท ขณะที่สินค้าที่ถูกต้องขาย 750 บาท หรือแบล็ก เลเบิ้ล 1 ลิตร เพียง 850 บาท จากปกติ 1,300 บาท และที่ได้รับผลกระทบก็จะเป็นกลุ่มเหล้าที่มีอายุการหมักบ่ม 3-5 ปี ไซซ์ขนาด 70 ซล. ที่ขายในราคาประมาณ 350-380 บาท เช่น 100 ไปเปอร์ส (เพอร์นอต ริคาร์ด) และเบนมอร์ (ดิอาจิโอฯ)"

ภาษีวูบ 1.4-1.5 พันล้าน

แหล่ง ข่าวรายนี้ยังอ้างถึงข้อมูลการวิจัยของอินเตอร์เนชั่นแนล ไวน์ แอนด์ สปิริต รีเสิร์ช (IWSR-International Wine & Spirit Research) บริษัทวิจัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ที่ระบุว่า ปีที่ผ่านมามีเหล้าหนีภาษีวางขายตามช่องทางต่าง ๆ ประมาณ 49,000 ลัง แบ่งเป็นเรด เลเบิ้ล ไซซ์ 1 ลิตร 30,000 ลัง และแบล็ก เลเบิ้ล 1 ลิตร 19,000 ลัง เพิ่มจากปี 2553 ที่มีตัวเลขรวม 38,500 ลัง แบ่งเป็นเรด เลเบิ้ล ไซซ์ 1 ลิตร 20,000 ลัง และแบล็ก เลเบิ้ล ไซซ์ 1 ลิตร 18,500 ลัง

"หากคำนวณตามตัวเลขเหล้าเถื่อนดังกล่าว คาดว่าจะทำเม็ดเงินภาษีหายไปไม่ต่ำกว่า 1,400-1,500 ล้านบาท" 

ดิอาจิโอจับมือรัฐเร่งปรับ

"ประชา ชาติธุรกิจ" สอบถามเรื่องนี้ไปยังบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรด เลเบิ้ล และจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ แบล็ก เลเบิ้ล นายธนากร คุปตจิตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัทดิอาจิโอฯ ยอมรับว่าประสบปัญหาจากเหล้าหนีภาษีที่มีมากขึ้นดังกล่าว และส่งผลกระทบโดยตรงกับยอดขายของ
บริษัทที่เป็นผู้แทนจำหน่ายในประเทศ ขณะเดียวกันก็ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดเหล้านอกมีการเติบโตลดลง 

นาย ธนากรย้ำว่า บริษัทพยายามจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นและได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ด้วยการร่วมมือกับกรมศุลกากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในการติดตามและชี้เบาะแสในการจับกุม และนอกจากปัญหาเหล้าหนีภาษีแล้ว สิ่งที่พบเมื่อจับกุมผู้กระทำความผิดได้คือ เหล้าปลอม ที่เป็นอันตรายต่อผู้ดื่ม

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อินเตอร์เนชั่นแนล ไวน์ แอนด์ สปิริต รีเสิร์ช ได้รายงานผลการวิจัยตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทยว่า ภาพรวมของตลาดวิสกี้หรือสุรานำเข้าของประเทศไทยตกลง มาจากตัวเลขของฮันเดรด ไปเปอร์ส (เพอร์นอต ริคาร์ด) และเบนมอร์ (ดิอาจิโอฯ) ที่ลดลง เนื่องจากผู้บริโภคหันไปหาเหล้าที่มีราคาถูก อาทิ เบลนด์ 285 (ไทยเบฟเวอเรจ) ซึ่งได้เปรียบด้านราคา และอาจจะกล่าวได้ว่า เบลนด์ 285 เป็นสินค้าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในตลาดแอลกอฮอล์ของไทย

จากรายงาน ชิ้นนี้ยังระบุด้วยว่า ขณะที่ตลาดเหล้านอกมีการเติบโตที่ลดลง แต่เหล้าไทยมีการเติบโตที่เพิ่มขึ้น และเป็นเรื่องยากที่เหล้านอกจะกระโดดลงมาแข่งขันในเรื่องของสินค้าราคาต่ำ ประกอบกับผู้บริโภคชาวไทยมีแนวโน้มเปลี่ยนยี่ห้อเครื่องดื่มตามแต่โอกาสและ สถานที่ การสร้างความจงรักภักดีต่อสินค้าหรือแบรนด์ลอยัลตี้เป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากภาครัฐมีการควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าตัวเลขวิสกี้จะลดลง แต่ไทยยังคงรักษาความเป็นอันดับ 1 ของตลาดสกอตซ์วิสกี้ในภูมิภาคนี้

สำหรับ กรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม มีมติปรับเพิ่มภาษีเหล้ากลั่น 3 รายการ ประกอบด้วย ปรับสุราผสมในเชิงปริมาณหรือดีกรีจากเดิมจัดเก็บ 300 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 350 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ปรับเพิ่มภาษีบรั่นดีในเชิงมูลค่าจาก 48 บาท เป็น 50 บาทต่อลิตร และปรับภาษีเหล้าขาวในเชิงปริมาณหรือดีกรี จาก 120 บาท เป็น 150 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์นั้น

แหล่ง ข่าวจากวงการเหล้านอกอีกรายหนึ่งแสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า เหล้าขาว เหล้าสี ที่จะต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะขวดละ 10-20 บาท อาจทำให้ลูกค้าบางส่วนหันไปบริโภคเหล้าเถื่อนแทน โดยเฉพาะเหล้าขาวที่เป็นที่นิยมของประชาชนในต่างจังหวัด หรืออีกกลุ่มหนึ่งอาจจะสวิตช์มาดื่มเบียร์ราคาถูกแทน 

ขณะ ที่แหล่งข่าวจากบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายชีวาส รีกัล บัลเลนไทน์ 100 ไปเปอร์ส และผู้บริหารบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายวิสกี้ตระกูลจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ และเบนมอร์ กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า การปรับภาษีเหล้าครั้งนี้ในส่วนของเหล้านอกไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นการปรับขึ้นเฉพาะเหล้าไทย และราคาที่จะปรับขึ้นก็ไม่น่าจะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเหล้า มากนัก เนื่องจากราคาที่เพิ่มขึ้นถือว่าเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อย คือประมาณขวดละ 10-20 บาท

"แต่ สิ่งที่ผู้ประกอบการเหล้านอกติดตามอยู่ก็คือ ในกรณีที่มีการขึ้นภาษีเหล้านอกก็จะยิ่งเป็นแรงจูงใจให้มีเหล้าหนีภาษีหรือ เหล้าเถื่อนเข้ามาตีตลาดมากขึ้น เนื่องจากช่องว่างระหว่างราคาขายปลีกและเหล้าหนีภาษีจะยิ่งห่างกันมากขึ้น"

สรรพสามิตเข้มตรวจเหล้าเถื่อน

นาง เบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีสินค้าสุราและยาสูบหนีภาษีเพิ่มขึ้นอย่างผิด ปกติหรือไม่ อาจจะเป็นเพราะเพิ่งปรับขึ้นภาษี อย่างไรก็ดี กรมได้เตรียมพร้อมรับมือ โดยได้ประชุมเจ้าหน้าที่ทั้งสรรพสามิตพื้นที่ และสำนักงานตรวจสอบป้องกันและปราบปราม เพื่อวางมาตรการป้องกันและปราบปรามอย่างเข้มงวดไปแล้ว

"ได้สั่งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปดูอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะตามแนวตะเข็บชายแดนว่าจะมีการลักลอบมากขึ้นหรือไม่" 

ขณะ เดียวกันกรมอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนรูปแบบแสตมป์สรรพสามิตให้ปลอมแปลงได้ ยากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าน่าจะลดปริมาณสินค้าหนีภาษีได้มากขึ้นรวมถึงการรับแจ้งเบาะแส ผ่านระบบคอลเซ็นเตอร์ของกรมสรรพสามิต เพื่อให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลสินค้าหนีภาษี


แหล่งที่มา:www.matichon.co.th
 วันที่ข้อมูล:31 สิงหาคม 2555
400/65 ถนนสวรรค์วิถี ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์:0-5622-1104 โทรสาร:0-5622-6689
อีเมล์:nw_ops@moc.go.th
จำนวนผู้เข้าชม - 5/5/2559 21:10:29
000342155